Chuyển đến nội dung chính

HÀU NƯỚNG MỠ HÀNH

 

Chắc chắn hàu nướng mỡ hành là món ngon khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì sức hấp dẫn của nó. Hàu với phần thịt mềm nhưng chắc, ngọt được phủ lên bởi một lớp mỡ hành thơm phức, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối tiêu xanh làm ngon hơn bội phần. Với cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản tại đây, chỉ cần lò vi sóng hoặc bếp than, và tất nhiên có cả hàu nữa, bạn hoàn toàn chế biến được món ăn này trong nháy mắt.


Hàu nướng mỡ hành, hành phi, tóp mỡ

Hàu ngon thì ai cũng đã biết. Thế nhưng ngoài ngon, hàu còn bổ nữa. Trong số các loài hải sản, hàu được cho là giàu kẽm nhất. Cứ 100gram hàu sẽ có chứa 25mg kẽm. Ngoài ra còn có chứa 10,9gram protein và các khoáng chất khác như canxi, magie, sắt, photpho và vitamin A, B1, B2… Hàu trong các nhà hàng vốn không xa lạ. Khi chế biến tại nhà thì cũng không quá khó, nhất là đối với món không cần sơ chế quá nhiều như hàu nướng mỡ hành.

Chuẩn bị nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành

  • 2kg hàu
  • 200gram mỡ heo
  • 4 củ hành khô
  • Hành lá.

Cách làm hàu nướng mỡ hành

Làm sạch và nạy nắp vỏ hàu

Làm sạch

Đối với hàu, vỏ của chúng rất cứng và có kích thước lớn nên việc làm sạch cũng không quá khó. Sau khi mua về, bạn ngâm hàu trong nước sạch khoảng 45 – 60 phút để lớp bùn đất nhả bớt ra. Tiếp theo đó, bạn dùng bàn chải để chà sạch hết bùn bám trên vỏ hàu đi, xả lại với nước sạch.

Nếu nhà bạn có loại vòi xịt mạnh thì bạn chỉ cầm ngâm hàu 10 phút. Sau đó xịt trực tiếp lên vỏ, vừa xịt vừa chà cho nước rửa trôi lớp bùn đi. Đây cũng là cách mà cách nhà hàng hay áp dụng khi chế biến hàu với số lượng lớn và tránh mất quá nhiều thời gian.

Nạy nắp

Có 2 cách nạy phổ biến như sau:

+ Cách 1: Bạn đặt hàu lên thớt, lật phần bụng lên, ở dưới lót một lớp khăn, bên trên hàu giữ thêm một lớp khăn nữa để đè tay lên và dùng sống dao cứng để nạy. Khi nạy, lưu ý tránh không để dao chạm vào phần thịt bên trong vì sẽ làm vỡ nước, khi đó hàu sẽ bị khô và ăn cũng không còn vị ngọt nữa.

+ Cách 2: Xếp hàu đã rửa sạch lên vỉ, hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng. Chỉ cần 2 – 4 phút là nắp sẽ tự mở. Cách này sẽ làm cho hàu chín phần nào, do đó nếu chế biến ngay thì bạn áp dụng cách này. Còn nếu bán hàu tươi tại chỗ thì nên cạy thủ công.

Trước khi nướng phải rửa sạch và nạy nắp hàu

Làm mỡ hành

Mỡ heo đã rửa sạch xong thì cho vào chảo nóng (không đổ dầu vào). Đậy nắp. Đợi đến khi ra hết mỡ, chỉ còn lại tóp vàng thì bạn hạ nhỏ lửa lại và vớt tóp mỡ ra để riêng.

Cũng với chảo mỡ vừa thắng đó, bạn cho tiếp hành tím bào mỏng vào để phi. Khi hành đã vàng thì vớt ra, để riêng.

Và khi đã vớt hành tím ra thì nhanh tay cho hành lá thái nhỏ vào, nêm thêm một chút xíu muối nữa, đảo nhẹ tầm 30 giây rồi tắt bếp. Để nguyên cả chảo như thế, chúng ta có được mỡ hành rồi đấy.


xưTự làm mỡ hành
Nướng hàu

Xếp hàu lần lượt lên khay nướng. Bạn múc một lớp mỡ hành thoa đều lên mặt thịt hàu. Cứ lần lượt như thế cho đến khi toàn bộ hàu đều được phủ mỡ hành là được.

+ Cách 1: Nướng bằng lò vi sóng

Bạn cho hàu vào khay, đặt vào lò, bật ở 200 độ C. Chỉ cần nướng trong 10 phút là thưởng thức được.

+ Cách 2: Nướng bằng than hoa

Trong trường hợp không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể nướng bằng bếp than. Tuy nhiên vì có thể bụi than sẽ bay vào thịt hàu nên tốt nhất là sau khi cho mỡ hành vào, bạn gói giấy bạc lại và nướng cho đến khi hàu chín thì thôi. Không cần phải trở mặt.

Khi hàu đã chín thì chúng ta bày ra đĩa. Sau đó, cho thêm một ít tóp mỡ, hành phi và đậu phộng rang lên trên rồi mới cho mỡ hành lên trên cùng.

Để món ăn ngon hơn thì chắc chắn là cần phải có thêm nước chấm rồi. Muối tiêu, muối tiêu xanh hay nước mắm kẹo đều phù hợp với món ăn này.

Như vậy là ta đã chế biến thành công món hàu nướng mỡ hành đơn giản tại nhà. Các bạn có thể tận dụng phần nước hàu hấp để nấu canh hoặc nấu cháo cũng rất ngon. Chúc bạn ngon miệng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

“bí quyết giúp chị em giảm cân”nhanh chóng với công thức làm món sinh tố chuối

  Cách làm sinh tố chuối  tuy rất dễ làm nhưng hương vị cuốn hút khiến cả gia đình đều yêu thích,hôm nay  phunuketnoi  giới thiệu cho  chị em  Một vài mẹo nho nhỏ khi sở hữu sơ chế  trái chuối của mình,  trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được công thức món  sinh tố chuối  của bạn không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ xơi và có  màu sắc đẹp mắt. 1.Cách Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân  làm  sinh tố chuối  giảm cân đang được nhiều chị em phụ nữ chia sẻ và áp dụng. Trong chuối chứa hàm lượng vitamin A, C cao có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Đồng thời, các vitamin này có tác dụng đốt cháy mỡ, ngừa chặn sự hình thành của mỡ thừa. Nguyên Liệu Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân 1 quả chuối chín ½ quả xoài chín 20ml mật ong Đường cát Đá viên Dụng cụ pha chế: máy xay sinh tố, ly thủy tinh, dao, thớt… Cách Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân Cực Đơn Giản Bước 1:  Chuối bạn lột vỏ, cắt thành từng miếng rồi cho n...

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua 1. Tôm rang thịt Nguyên liệu:  - 200gr thịt ba chỉ - 200gr tôm tươi - Hành tím, tỏi, hành lá - Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối Cách làm:  - Đầu tiên bạn đem  tôm  đi rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng tôm rồi để cho ráo nước. Sau đó bạn ướp tôm với 1 chút muối hoặc gia vị nêm nếm sao cho đậm đà. - Trong lúc đợi tôm ngấm gia vị, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến là bạn bóc vỏ hành và tỏi rồi băm nhỏ. - Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa, sau đó bạn cho hành tỏi băm vào trong chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng. - Cuối cùng, bạn cho thịt ba chỉ vào rang để lửa lớn, đảo đều cho tôm, thịt ngấm đều gia vị sau đó khoảng vài phút đến khi cạn nước. Bạn rắc thêm ch...

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút

  Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút 1. Chuẩn bị nguyên liệu Thời tiết mưa gió ẩm ương thế này mà ngửi thấy mùi ốc bươu nhồi thịt hấp thôi là đã thèm lắm rồi ấy! Món ốc bươu nhồi thịt rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào chén nước chấm ngon. Nguyên liệu làm ốc nhồi thịt Cách làm ốc nhồi thịt hấp sả đơn giản, dễ làm, độc đáo và hấp dẫn, thịt ốc phối hợp cùng thịt heo xay nhuyễn mềm dai, thơm nức cùng chanh sả … quá đã! Nguyên liệu gồm có: 10 con ốc bươu (1kg) 50g thịt heo xay 6 muỗng cà phê nước mắm 4 muỗng cà phê đường 1 muỗng cà phê hạt nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu 3 cây sả + 10g sả băm 1 trái ớt 12 lá chanh (9 lá cắt sợi, 3 lá nguyên) 1/2 trái chanh 50g gừng (40g cắt lát, 10g gừng băm) 50g hành tím băm 5g nấm mèo khô (mộc nhĩ) 2. Cách làm ốc nhồi thịt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch ốc, ngâm với nước vo gạo t...