Chuyển đến nội dung chính

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút

 

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút

Thời tiết mưa gió ẩm ương thế này mà ngửi thấy mùi ốc bươu nhồi thịt hấp thôi là đã thèm lắm rồi ấy!

Món ốc bươu nhồi thịt rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào chén nước chấm ngon.

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 1
Nguyên liệu làm ốc nhồi thịt

Cách làm ốc nhồi thịt hấp sả đơn giản, dễ làm, độc đáo và hấp dẫn, thịt ốc phối hợp cùng thịt heo xay nhuyễn mềm dai, thơm nức cùng chanh sả … quá đã!

Nguyên liệu gồm có:

  • 10 con ốc bươu (1kg)
  • 50g thịt heo xay
  • 6 muỗng cà phê nước mắm
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 cây sả + 10g sả băm
  • 1 trái ớt
  • 12 lá chanh (9 lá cắt sợi, 3 lá nguyên)
  • 1/2 trái chanh
  • 50g gừng (40g cắt lát, 10g gừng băm)
  • 50g hành tím băm
  • 5g nấm mèo khô (mộc nhĩ)

2. Cách làm ốc nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ốc, ngâm với nước vo gạo trong 2-3 tiếng cho ốc sạch bẩn
  • Tách ra 10 bẹ to bên ngoài của 3 cây sả, cắt phần ngọn để đem đi luộc ốc, phần thân giữ lại dùng để nhồi chung với thịt.
  • Nấm mèo ngâm với nước sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch băm nhuyễn.
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 2
Sả băm là nước chấm. Sả cây để luộc ốc

Bước 2: Luộc ốc

  • Cho ốc vào nồi cùng 3 cây sả đập dập, 3 lá chanh, 20g gừng cắt lát và 100ml nước.
  • Luộc sơ 5 phút với lửa to để vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt của ốc
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 3
Luộc ốc trong 5 phút
  • Sau khi luộc xong, bạn dùng nĩa lễ thịt ốc ra.
  • Thịt ốc chỉ lấy phần đầu, rồi rửa sạch với nước lạnh để bớt nhớt.
  • Vỏ ốc rửa sạch và để khô
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 4
Cách làm ốc nhồi thịt

Bước 2: Làm nhân để nhồi vào vỏ ốc

  • Thịt ốc băm nhuyễn.
  • Sau đó, trộn đều với thịt băm, 5-10 cọng lá chanh cắt sợi (cho nhiêu sẽ bị đắng), gừng băm, hành tím băm, nấm mèo băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
  • Ướp khoảng 10 phút.

Bước 3: Nhồi nhân vào vỏ ốc

Dùng 10 bẹ sả khi nãy tách ra để nhồi nhân. Các bước như ảnh dưới:

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 5
Gấp đôi bẹ sả lại
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 6
Để đầu nhọn của bẹ sả vào vỏ ốc
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 7
Nhồi thịt vào vỏ ốc
  • Việc bỏ bê sả vào giúp ta dễ dàng lấy thịt ốc ra ăn khi nấu xong.
  • Chỉ cần cầm bẹ sả rút ra.

Bước 4: Hấp ốc nhồi thịt

  • Hấp cách thủy ốc nhồi thịt với lửa lớn trong 10 phút

Bước 5: Làm mắm chấm

  • Cho gừng lát, ớt, sả sợi vào giã nhuyễn
  • Sau đó, cho đường, nước mắm và 1/2 trái chanh vào khuấy đều.
  • Bạn có thể nêm lại theo khẩu vị của mình.
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 8
Nước chấm ốc nhồi thịt

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cách làm ốc nhồi thịt rất đơn giản, nguyên liệu gần gũi dễ tìm.

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút - 9
Cùng thưởng thức thành quả thôi nào

3. Cách chọn ốc ngon đúng mùa

Bật mí cho bạn một bí mật là tháng 10 Âm lịch là lúc ốc ngon nhất trong năm đấy nhé.

  • Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
  • Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
  • Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bạn không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon. 
  • Hai loại ốc phổ biến là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

“bí quyết giúp chị em giảm cân”nhanh chóng với công thức làm món sinh tố chuối

  Cách làm sinh tố chuối  tuy rất dễ làm nhưng hương vị cuốn hút khiến cả gia đình đều yêu thích,hôm nay  phunuketnoi  giới thiệu cho  chị em  Một vài mẹo nho nhỏ khi sở hữu sơ chế  trái chuối của mình,  trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được công thức món  sinh tố chuối  của bạn không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ xơi và có  màu sắc đẹp mắt. 1.Cách Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân  làm  sinh tố chuối  giảm cân đang được nhiều chị em phụ nữ chia sẻ và áp dụng. Trong chuối chứa hàm lượng vitamin A, C cao có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Đồng thời, các vitamin này có tác dụng đốt cháy mỡ, ngừa chặn sự hình thành của mỡ thừa. Nguyên Liệu Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân 1 quả chuối chín ½ quả xoài chín 20ml mật ong Đường cát Đá viên Dụng cụ pha chế: máy xay sinh tố, ly thủy tinh, dao, thớt… Cách Làm Sinh Tố Chuối Giảm Cân Cực Đơn Giản Bước 1:  Chuối bạn lột vỏ, cắt thành từng miếng rồi cho n...

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua 1. Tôm rang thịt Nguyên liệu:  - 200gr thịt ba chỉ - 200gr tôm tươi - Hành tím, tỏi, hành lá - Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối Cách làm:  - Đầu tiên bạn đem  tôm  đi rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng tôm rồi để cho ráo nước. Sau đó bạn ướp tôm với 1 chút muối hoặc gia vị nêm nếm sao cho đậm đà. - Trong lúc đợi tôm ngấm gia vị, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến là bạn bóc vỏ hành và tỏi rồi băm nhỏ. - Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa, sau đó bạn cho hành tỏi băm vào trong chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng. - Cuối cùng, bạn cho thịt ba chỉ vào rang để lửa lớn, đảo đều cho tôm, thịt ngấm đều gia vị sau đó khoảng vài phút đến khi cạn nước. Bạn rắc thêm ch...